5 “Sai Lầm Phổ Biến” là kỹ sư hồ sơ, kỹ sư QA/QC CẦN PHẢI BIẾT5 “Sai Lầm Phổ Biến” là kỹ sư hồ sơ/ QA-QC CẦN PHẢI BIẾT. Trong vai trò là kỹ sư hồ sơ phụ trách công tác thanh quyết toán hay kỹ sư QA/QC ACE cần phải biết 5 sai lầm này để tránh mất thời gian khi thực hiện công tác quyết toán hay kiểm tra của cơ quan chuyên môn về hoạt động xây dựng.
1. Sai lầm thứ nhất #1: Chúng ta không lập danh mục hồ sơ hoàn thành công trình ngay từ khi bắt đầu giai đoạn chuẩn bị. Đây là 1 khâu vô cùng quan trọng – tấm BẢN ĐỒ NGẦM trong việc kiểm soát, tập hợp hồ sơ pháp lý, hồ sơ quản lý chất lượng để phục vụ không những thuận lợi cho thanh toán mà còn giúp chúng ta thuận lợi trong việc nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng đưa vào sử dụng và kiểm tra của các cơ quan chuyên môn về hoạt động xây dựng;
2. Sai lầm thứ #2: Chủ quan trong việc yêu cầu quyết liệt các nhà thầu phụ cấp vật tư, vật liệu, máy móc thiết bị cung cấp các chứng chỉ CO, CQ, chứng chỉ xuất xưởng của nhà máy. Đặc biệt phần kết quả thí nghiệm là một trong những vấn đề AE làm hồ sơ sẽ ngại vì nó phải theo dõi và tập hợp rất lắt nhắt. Về phần này AE cần phải dựa trên khối lượng dự toán hợp đồng để tính sơ bộ số lượng mẫu thí nghiệm, cần đề xuất trong quy trình lấy mẫu thí nghiệm trình các bên phê duyệt để kiểm soát tần suất lấy mẫu thí nghiệm và kết quả thí nghiệm;
3. Sai lầm thứ #3: Không lưu trữ các thay đổi thiết kế, trong quá trình thi công không thể tránh khỏi những điều chỉnh thiết kế tại hiện trường cũng như yêu cầu của Chủ đầu tư nó sẽ rải rác trong suốt quá trình thi công. Đây là một căn cứ không thể thiếu trong việc tính khối lượng thanh toán và lập bản vẽ hoàn công. ACE cần có cặp file theo dõi riêng để lưu giữ;
4. Sai lầm thứ #4: Không ghi chép nhật ký thi công và ký xác nhận bởi các bên liên quan từng ngày. Việc trình ký hồ sơ các bên liên quan luôn rất khó khan, chúng ta khi nộp kế hoạch ngày cần kết hợp chép nhật ký từ hôm trước và sáng hôm sau trình ký các bên liên quan luôn. Làm đâu gọn đó để tập trung cho các việc khác, đến kỳ thanh toán hay kiểm tra của cơ quan chuyên môn là sẽ gặp rất nhiều khó khăn;
5. Sai lầm thứ #5: Không hoàn thiện ký biên bản nghiệm thu công việc xây dựng và sắp xếp theo danh mục đã lập ở sai lầm số #1 ngay. Thi công hiện trường đến đâu, ký hồ sơ đến đó và tập hợp cập nhật theo danh mục đã lập sẽ giúp chúng ta đến kỳ thanh toán sẽ rất thuận tiện.
Trên đây là 5 sai lầm thường gặp nhất của các kỹ sư hồ sơ thanh quyết toán, kỹ sư QA/QC mới cần phải tránh để công việc của ACE tiến triển thuận lợi.
ACE thấy hay hãy like và share ngay để lan tỏa đến nhiều AE mới vào nghề hồ sơ cùng nhau học hỏi, cùng nhau phát triển.
ACE có những bài học sau khi xem video hãy comment, đây là 1 động lực để Ad cố gắng hơn nữa để cùng chia sẻ và trao đổi nhiều hơn với AE.
Cảm ơn ACE đã quan tâm.
Đăng ký kênh Dương Kiều Hưng official channel: để luôn được cập nhật thông tin mới nhất và theo dõi các phần tiếp theo.
Dương Kiều Hưng official – Kênh chia sẻ kinh nghiệm lập hồ sơ thanh quyết toán công trình, kinh nghiệm thi công xây dựng tầng hầm, kinh nghiệm thi công xây dựng hàng đầu Việt Nam.

– Dương Kiều Hưng official:
– Video Kinh nghiệm lập hồ sơ thanh quyết toán cho người mới bắt đầu:
– Video kinh nghiệm thi công tầng hầm:
– Video thanh quyết toán công trình xây dựng:
Cập nhật kinh nghiệm thi công, thanh quyết toán trên:
– G+:

– Facebook:

– Dương Kiều Hưng official:

Video tổng hợp tin tức tuân theo luật sử dụng hợp lý – Fair use for news reporting (

Mọi báo cáo về video vi phạm Bản quyền ( Chính sách ( Nguyên tắc cộng đồng ( chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua email: kieuhung.ibst@gmail.com
please contact my email: kieuhung.ibst@gmail.com
– Dương Kiều Hưng official:

Nguồn: https://educationlibya.org

Xem thêm bài viết khác: https://educationlibya.org/du-hoc/

4 thoughts on “5 “Sai Lầm Phổ Biến” là kỹ sư hồ sơ, kỹ sư QA/QC CẦN PHẢI BIẾT

 1. Cảm ơn AE đã xem video
  link tải file word 5 sai lầm phổ biến của kỹ sư hồ sơ, kỹ sư QA/QC cần phải biết: http://bit.ly/5sailamphobienQAQC

 2. khi giám sát thì tôi thấy hồ sơ nghiệm thu làm sau khi thi công vậy là ko đúng trình thự thủ tục rồi..vấn đề này sao giai quyết ban?

 3. Dạ rất bổ ích ạ. E hiểu ntn a xem có đúng không ạ.
  1. Lập danh mục tất cả các công việc thi công, dựa theo đầu công việc của dự toán (phần này e có nhớ a nói ở 1 clip hướng dẫn làm hồ sơ chất lượng thì phải).
  2. Dựa vào khối lượng vật tư ở trong dự toán, cũng như khối lượng thi công và mật độ lấy mẫu thí nghiệm mà ta suy ra được số mẫu cần phải có theo khối lượng, theo tiến độ. Ngoài ra cần có các chứng chỉ chất lượng, xuất xưởng của vật liệu đầu vào, giấy tờ liên quan đến máy móc thi công (Phần này a cũng có nói ở 1 clip nào trước đó rồi).
  3. Cần có biên bản hiện trường để ghi lại tất cả những thay đổi, phát sinh và có chữ kí của tvgs. Để sau này còn làm hoàn công.
  4. Phải siêng chép nhật kí thi công và đem trình kí với báo cáo thì công hằng ngày, để không bị quên. ( e để ý cái này là bệnh mất rồi sau này toàn hồi kí rồi đi kí đêm thôi).
  5. Kết hợp với danh mục công việc thi công lập ra ở phần 1để làm biên bản nghiệm thu công việc để tvgs kí ngay sau khi công việc đó hoàn thành sau này tqt chỉ cần ráp tất cả lại với nhau cho nhanh và gọn gàng.
  Trên đấy là những gì e học được từ các clip chia sẻ của anh á. Ko biết e có hiểu sai lệch chỗ nào ko a.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *