Ai sẽ được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19?

30
105Chính phủ sẽ dành 30.000 tỷ hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Người nghèo được 1 triệu/tháng; người lao động phải nghỉ việc được 1,8 triệu/tháng.
Chiều 31/3, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trước tình hình hiện nay, phải lo cho cuộc sống nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm… để họ có thu nhập bảo đảm đời sống ở mức tối thiểu.
Việc hỗ trợ này, theo Thủ tướng, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong bối cảnh hiện nay.
Từ đề nghị của người đứng đầu Chính phủ, các bộ, ngành đã đề xuất một số gói hỗ trợ an sinh xã hội. Các gói hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội sẽ được Chính phủ quyết định vào ngày mai.
Để chuẩn bị cho gói hỗ trợ này, Thủ tướng đề nghị làm rõ ba vấn đề. Trước hết xác định rõ đối tượng ai cần hỗ trợ?
Theo Thủ tướng, phải đủ 5 nhóm đối tượng: Người nghèo và cận nghèo; đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội; người lao động theo hợp đồng phải tạm thời ngưng việc; hộ kinh doanh cá thể ngừng hoạt động; người lao động tự do mất việc.
Nguyên tắc đặt ra là chỉ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, không bỏ sót đối tượng và cũng không được lợi dụng chính sách để hỗ trợ tràn lan, Thủ tướng nói.
Thứ hai, cần xác định chính xác mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ cho từng loại đối tượng.
Thứ ba là xác định rõ nguồn hỗ trợ, phương thức hỗ trợ và thẩm quyền quyết định. Theo Thủ tướng, nguồn chủ yếu là từ ngân sách Nhà nước trong thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng và chính quyền địa phương cũng như từ doanh nghiệp.
Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo việc hỗ trợ phải đảm bảo 4 nguyên tắc.
Thứ nhất là hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 làm giảm sâu thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm.
Thứ hai là hỗ trợ theo nguyên tắc chia sẻ, cả người lao động, người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng và Nhà nước cùng chia sẻ để bảo đảm mức sống cơ bản tối thiểu, trong đó Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, phân bổ phù hợp với ngân sách Trung ương và địa phương.
Thứ ba là chính quyền cơ sở, cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch, không để tiêu cực, trục lợi chính sách, phát sinh tiêu cực, khiếu kiện, khiếu nại. Thủ tướng yêu cầu khoản tiền hỗ trợ này phải đến được tay người lao động.
Nguyên tắc thứ tư là doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội và người dân, có trách nhiệm giữ người lao động.
Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng cho ý kiến về các mức hỗ trợ trực tiếp với tổng số tiền ước tính khoảng 28.000-30.000 tỷ đồng, cả ngân sách Trung ương và địa phương. Nguồn này sẽ dành hỗ trợ cho các nhóm hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội và người có công; người lao động có hợp đồng lao động với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn nhất phải dừng kinh doanh, người lao động tự do, không có việc làm…
Cụ thể, hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo 1 triệu đồng/người/tháng, trước mắt hỗ trợ 3 tháng (tháng 4, 5, 6); Hỗ trợ cho một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.
Thủ tướng giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội rà soát, có tiêu chí hỗ trợ cụ thể theo nguyên tắc chỉ hỗ trợ một bộ phận thực sự khó khăn, bị mất việc, không hỗ trợ cho tất cả các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công.
Với người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương, giảm thu nhập, mức hỗ trợ dự kiến 1,8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4,5,6.
Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng. Nếu doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả tối thiểu 50% lương tối thiểu cho lao động thì thực hiện vay Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi và yêu cầu Ngân hàng Nhà
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
?Sách nói
?Kỹ năng sống
?Những cái hay
?Tin tức – thời sự
?Thể thao – giải trí
?Những điều mới lạ
?Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://nganhangbidv.com

Xem thêm bài viết khác: https://nganhangbidv.com/chung-khoan/

30 COMMENTS

 1. Em moi lam duoc 2 thang ruoi ki hop dong roi mà cty cho e nghỉ dài hạn không luong em co duoc hổ trợ khong ạ

 2. E đi làm công nhân,hai vợ chồng với cả mẹ chồng e đi làm, như công ty cho nghỉ 20 hôm rùi k lương, thì e có được hưởng trợ cấp k

 3. Chờ tới 2085 là có tiền thôi, đưa tiền cho dân đen còn tiền đâu cho tui nó cho con đi du học tiền đâu nó sắm biet thu

 4. tui cong nhan nghi toi ngay 15la nua thag ma thay vo dong nao nha tro giam gi noi giam ghi an gian cug zo do…mag cai tieg giam..hk co huog dc luog gi het gio sap chet doi keu dug ra duog o nha treo mỏ ha..phu ho cug hk co viec z lam sao…noi thi hay lam nhug co ai lm

 5. Không công bằng kinh doanh nhỏ lẻ không có tiền nộp thuế không được hỗ trợ tam dừng thể này lấy gì mà sống

 6. theo như thủ tướng nói là hỗ trợ cho người nghèo và những người yếu thế vậy người khuyết tật như tôi được nhận trợ cấp hàng tháng không biết có được nhận tiền hỗ trợ dịch không

 7. Biết là dịch bệnh ai cũng khó khăn , nhà nước hỗ trợ trăm tỷ nghìn tỷ nhưng đồng tiền này sẽ đi về đầu ,hay đồng tiền ấy lại quay lại những người có chức quyền và những người không nôi khó khăn,theo tôi thấy thì chỉ có dân chân lấm tay bùn và những người lao động tự do nay làm mai nghỉ , liệu họ có được hỗ trợ không , Theo tôi thấy thì đồng tiền này không về đến dân đen nhưng người buồn thung bán mẹt, họ mới là những người khó khăn nhất trong lúc này , trợ thì không người quan hàng tạp hóa đong của chẳng còn biết vo víu vào đâu , những người này là những người cần được hỗ trợ nhất

 8. Cho hỏi những người đến tuổi nghỉ không đủ năm ct không được hưởng chế độ gi có được không

 9. Cho em hỏi em đi bán áo quần thuê cho người ta mà giờ dịch người ta cho nghỉ thì có đc hỗ trợ không ạ

 10. Vây truong hợp no nghân hang thi sao,,,, co miên trong vong ba thang ko,,,,,, mong chinh phu xem xét, ,

 11. Tóm lại cũng chẳng đến tay mình,, qua xã thì chỉ người nhà họ là ưu tiên. Còn đến tay mình thì xa lắm,các kẽ hở làm cho nhân dân như tôi mất lòng tin rồi

 12. Chắc tiền này kg tới mấy dùng quê đâu. Tới tĩnh thì còn dc .Tới huyện xã là nó chia nhau ăn hết rồi. Mấy cái tiền này là nó ăn ngập mặt.

 13. Tôi bị khuyết tật … nhu toi khong có giấy … vi luc truoc toi thay minh con có kha nang lm kiem tien tu lo minh dc .. gio dịch benh kieu nay thi thua .. vay tôi co dc huong đồng nao khong ??? Tui lam 2 cong vuon . Gio cay trai bán khong đuoc . Vay có ai nhìn ngó khong … toi bao đam … la 60.000 tỉ . Tui khong dc 1đ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here