Bật mí chi tiết cách gạch chân chữ trong word 2010

24
453

Chúng ta sẽ gạch chân dưới chữ với ý định làm nổi bật đoạn văn đó hay các từ ngữ đáng chú ý trong câu. Đây là một nút lệnh không chỉ có ở những phiên bản Word cũ mà còn xuất hiện ở Word 2010. Bên cạnh đó, nút lệnh Underline này còn được kết hợp với nhiều chức năng hơn. Đây được xem là một chức năng trong văn bản được mọi người sử dụng nhiều nhất. Vậy thì cách gạch chân chữ trong Word 2010 như thế nào?

Hướng dẫn cách gạch chân chữ trong Word 2010

Cách gạch chân chữ trong Word 2010 thật sự rất đơn giản nhờ vào những cải tiến của Word từ năm 2007 trở đi. Chính vì thế mà người sử dụng có thể thực hiện thao tác này một cách nhanh chóng.

Cách 1: Đầu tiên chúng ta sẽ bôi đen vào dòng chữ hay một đoạn văn nào đó mà bạn muốn gạch chân. Sau đó vào tab “Home”, click vào chữ biểu tượng có chữ “U” (Underline). Đây chính là công cụ gạch chân được cải tiến trong các phiên bản Word mới đây.

Hướng dẫn cách gạch chân chữ trong Word 2010
Hướng dẫn cách gạch chân chữ trong Word 2010

Cách 2: Cách 1 là một cách quá phổ thông đối với nhiều dân văn phòng, họ cho rằng cách này làm mất đi thời gian của họ và lại rườm rà khi phải sử dụng chuột. Vì thế cách gạch chân chữ trong Word 2010 tiếp theo đây sẽ mang lại cho mọi người một tốc độ nhanh và hiệu quả hơn.

Cách gạch chân chữ đơn giản
Cách gạch chân chữ đơn giản

Bước đầu tiên của cách 2 này cũng giống như cách 1, chúng ta phải bôi đen hoặc quét khối những dòng chữ mà mình muốn gạch chân. Sau đó bạn nhấn tổ hợp phím “Ctrl + U” là dòng chữ đó sẽ xuất hiện dãy gạch chân phía dưới. Chỉ khi nào các bạn thuộc hết các phím tắt thì việc thực hiện các chức năng trong văn bản sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Các bạn có thấy cách này của chúng ta đơn giản giản không nào !

Những tính năng khác trong cách gạch chân Word 2010

Tuy nhiên đối với một số bạn, họ cảm thấy cách gạch chân chỉ với một đường đơn điệu như vậy không làm nổi bật được văn bản . Hoặc đôi khi một số văn bản có yêu cầu cao về mặt thiết kế trình bày. Chính vì thế Word ngày càng được cải thiện để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe này của mọi người. Bài viết dưới đây sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn về cách gạch chân nhưng là với những kiểu “độc lạ” khác. Các bước hướng dẫn cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ khối dòng chữ mà mình muốn gạch dưới, sau đó thay vì bấm chọn vào hình chữ “U” như ban đầu thì bạn sẽ chọn vào hình tam giác ngược kế bên chữ “U”. Lúc này hệ thống sẽ hiện ra rất nhiều kiểu gạch dưới để bạn tha hồ lựa chọn. Nhưng mọi người hãy lưu ý là chọn kiểu gạch phù hợp với tài liệu của mình nhé!

Chọn các kiểu gạch chân
Chọn các kiểu gạch chân

Bước 2: Nếu các kiểu gạch chân này lại không phù hợp với yêu cầu mà tài liệu của bạn đưa ra thì cũng đừng lo lắng. Vì Word cũng sẽ hỗ trợ cho bạn khi rơi vào tình trạng này.

Click vào dòng chữ “More Underline” khi bạn chọn vào biểu tượng hình tam giác ngược.

Tìm kiếm nhiều kiểu gạch chân hơn
Tìm kiếm nhiều kiểu gạch chân hơn

Sau đó sẽ hiện lên hộp thoại “Font”, chọn vào mục “Underline Styles” và tìm kiếm những kiểu gạch chân mới lạ hơn.Tiếp theo các bạn chỉ cần click vào “OK”

Tìm kiếm ở mục “Underline Styles”
Tìm kiếm ở mục “Underline Styles”

Sau khi đã chọn một kiểu mới thì Word sẽ đổi ngay lập tức trên văn bản của bạn.

Word sẽ đổi sang kiểu gạch chân mới
Word sẽ đổi sang kiểu gạch chân mới

Nhưng nếu bạn chỉ muốn gạch chân ở từng từ thì phải làm như thế nào? Rất đơn giản! Trong hộp thoại “Font” bạn chỉ cần chọn vào dòng “Words only” trong mục “Underline Style”.

Gạch chân ở từng từ
Gạch chân ở từng từ

Kết quả là nét gạch chân ở dưới chỉ xuất hiện ở mỗi từ mà không gạch luôn dòng khoảng cách và độ dài của nét sẽ tương ứng với độ dài của chữ.

Nét gạch chân sẽ hiện dưới mỗi từ
Nét gạch chân sẽ hiện dưới mỗi từ

Bước 4: Bên cạnh đó bạn cũng có thể trang trí thêm cho những nét gạch chân đơn điệu này những màu sắc phong phú. Nhấn vào “Underline Color” thì một bảng màu sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn.

Chọn màu cho nét gạch chân
Chọn màu cho nét gạch chân

Dấu gạch chân tự động xuất hiện dưới chân khi bạn đánh máy – Dấu hiệu này là gì? Nguyên nhân do đâu?

Khi đang đánh chữ trên Word, chắc hẳn các bạn đã từng gặp qua những dấu gạch chân màu đỏ và màu xanh dưới đoạn văn bản của mình. Quả thật, điều này gây cho người sử dụng cảm giác khó chịu và ngay lập tức muốn xóa bỏ chúng. Các dấu gạch “phiền phức” này thường xuất hiện khi chung ta mới cài Word với các phiên bản 2003, 2010, …Vậy làm xóa để có thể loại bỏ chúng?

Dấu gạch chân “phiền toái”
Dấu gạch chân “phiền toái”

Nguyên nhân xuất hiện các dấu gạch chân màu xanh và màu đỏ

Thật chất các dấu gạch chân xanh, đỏ này là một trong các tính năng của chương trình soạn thảo văn bản Microsoft Word. Tính năng này có vai trò tìm và đánh dấu các vùng chữ sai chính tả hoặc có thể là sai cấu trúc ngữ pháp. Những ai dùng Word sẽ kiểm tra xem nếu vùng nào bị sai chính tả hay cấu trúc thì hệ thống sẽ hiển thị dấu gạch chân để nhắc nhở người đang soạn thảo.

Nhưng có một điều rắc rối rằng, Microsoft sở hữu chức năng kiểm tra chính tả theo ngôn ngữ tiếng Anh còn chúng ta thì lại dùng Tiếng Việt. Chính vì sự xung đột ngôn ngữ này nên tính năng sẽ hiểu nhầm đoạn văn bản của chúng ta là sai cho nên bất kỳ chữ nào chúng ta gõ sẽ luôn xuất hiện dấu gạch chân “phiền toái”. Nhưng nếu chúng ta gõ tiếng Anh thì sẽ không mắc phải trường hợp này.

Như vậy vốn vĩ là Office Word không hề bị lỗi mà là do Word hiện hành của chúng ta đang để ở chế độ kiểm tra chính tả và ngữ pháp. Chúng ta chỉ cần tắt tính năng này thì  mọi người có thể có được trải nghiệm thoải mái hơn.

Các bước xóa dấu gạch chân trong Word 2010

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta vào “File”>>”Option”.

Xóa gạch chân trong Word
Xóa gạch chân trong Word

Bước 2: Chọn “Proofing” và thực hiện thao tác bỏ chọn các mục bên dưới:

Bỏ chọn các mục sau
Bỏ chọn các mục sau

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Như vậy là bài viết ngày hôm nay đã giới thiệu với các bạn về cách gạch chân chữ trong Word 2010. Hy vọng rằng những thông tin của bài viết trên sẽ phần nào hữu ích với mọi người trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết này đến mọi người xung quanh nhé!

24 COMMENTS

  1. e muốn biết cách hiển thị gạch chân van bản khi soi văn bản không thấy gạch chân vân bản: ví dụ gạch chân cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam ra in không thấy gạch chân văn bản nề

  2. hướng dẫn cho mình cách khắc phục lỗi in không thấy đường kẻ ngang trong word 2010 với

  3. tai sao môi khi gạch chân thanh tiêu đề mà soi lai không thấy, in không ra là bị làm sao nhi

  4. cho minh hỏi cách vẽ đoạn thẳng có số đo cho trước trong trang word 2003 như thế nào vậy?
    VD muốn vẽ đoạn thẳng dài 8cm,

  5. Cám ơn bạn, Video rất hữu ích. Cho mình hỏi cách vẽ đường gạch chân ở hàng thứ nhất Recently use shapes và cách vẽ đường gạch chân ở hàng thứ 2 Lines có gì khác nhau không

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here