Bật mí cách viết số mũ trên máy tính cực kỳ đơn giản

1
185

Một thao tác hết sức cơ bản khi bạn soạn thảo văn bản Word liên quan tới tính toán đó là tạo số mũ. Những chỉ số này thường sẽ xuất hiện trong những lĩnh vực như toán học, hóa học,… Tuy nhiên cũng vẫn sẽ có những người mới bắt đầu chưa biết cách viết dấu mũ trong word. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách viết số mũ giúp văn bản của bạn trông chuyên nghiệp hơn nhé!

Sử dụng phím tắt để tạo số mũ

Một cách viết dấu mũ trong word vô cùng đơn giản dành cho bạn đó là dùng tổ hợp phím “Ctrl + Shift + =”. Đây là cách để viết chỉ số trên cho một số.

Ví dụ, bạn viết X2 như bình thường sau đó bôi đen số 2 và bấm “Ctrl + Shift + =”. Lúc này bạn sẽ có X2. Hoặc bạn cũng có thể viết X trước sau đó bấm tổ hợp phím rồi viết số mũ sau. Để kết thúc và trở về trạng thái nhập bình thường bạn chỉ cần nhấn lại tổ hợp phím này lại một lần nữa là được.

Tương tự, để viết chỉ số dưới ở trong Word bạn chỉ cần dùng tổ hợp phím “Ctrl + =”.

Ví dụ, bạn cần viết một công thức hóa học của H2 bạn chỉ cần bôi đen số 2 và nhấn tổ hợp phím “Ctrl + =” là được. Hoặc bạn cũng có thể viết H trước sau đó bấm tổ hợp phím rồi viết số mũ sau. Để kết thúc và trở về trạng thái nhập bình thường bạn chỉ cần nhấn lại tổ hợp phím này lại một lần nữa là được. Bạn thực hiện tương tự với những chỉ số khác.

Dùng tùy chỉnh Font để tạo số mũ

Số mũ thường sẽ có chỉ số mũ trên và chỉ số dưới. Với mỗi chỉ số sẽ có những thao tác khác nhau:

Cách viết chỉ số trên

Trước tiên bạn cần nhập những số hoặc dãy số, phép tính có số mũ theo cách gõ một văn bản thông thường. Tiếp theo, bạn hãy bôi đen chỉ số cần tạo và bấm chuột phải để chọn Font (Bạn cũng có thể chọn Font ngay trên thanh công cụ).

Tại bảng Font, tìm đến mục Effects và nhấn chọn vào Superscript. Sau đó bấm Ok là xong, lúc này chỉ số trên đã được tạo trong văn bản. Với những chỉ số trên còn lại của phép tính bạn thực hiện tương tự như vậy là được

Cách viết chỉ số dưới

Với chỉ số dưới bạn cũng sẽ thực hiện tương tự giống như chỉ số trên. Trước tiên bạn cần nhập những số hoặc dãy số, phép tính có số mũ theo cách gõ một văn bản thông thường. Tiếp theo bôi đen chỉ số cần tạo và bấm chuột phải để chọn Font.

Sau khi bảng Font xuất hiện bạn tìm mục Effects rồi nhấn chọn Subscript. Sau đó bấm Ok là xong, lúc này chỉ số dưới đã được tạo trong văn bản. Với những chỉ số dưới còn lại của phép tính bạn thực hiện tương tự như vậy là được.

Viết số mũ bằng Symbol

Symbols chính là một công cụ cho phép bạn có thể chèn những ký hiệu đặc biệt vào trong văn bản. Công cụ này sẽ giúp văn bản của bạn thêm phần chuyên nghiệp.

Bước 1: Trên thanh công cụ bạn bấm chọn Insert > chọn Symbol > More Symbols.

Bước 1 cách viết dấu mũ trong word bằng Symbol
Bước 1 cách viết dấu mũ trong word bằng Symbol

Bước 2: Lúc này hộp thoại Symbol sẽ hiện ra

Bước 2 viết dấu mũ trong word bằng Symbol
Bước 2 viết dấu mũ trong word bằng Symbol

Chọn font chữ mà bạn muốn hiển thị số mũ. Hầu như trong nhiều trường hợp người sử dụng sẽ có xu hướng lựa chọn hiển thị số mũ giống với font chữ của toàn văn bản. Nếu bạn cũng có nhu cầu này thì hãy để Font là “normal text”.

Tuy nhiên nếu bạn muốn số mũ được hiển thị ở dạng font chữ khác cũng sẽ không ảnh hưởng gì. Lúc này tại mục Font bạn nhấn vào nút mũi tên chỉ xuống và chọn một font chữ mong muốn.

Bước 3: Tại mục Subset, chọn Superscripts and Subscripts sau đó chọn số mũ mà bạn muốn hiển thị.

Bước 3 viết dấu mũ trong word bằng Symbol
Bước 3 viết dấu mũ trong word bằng Symbol

Chèn số mũ bằng Equation

Bước 1: Trên thanh công cụ chọn Insert > Equation > chọn Insert New Equation.

Bước 1 viết dấu mũ trong word bằng Equation
Bước 1 viết dấu mũ trong word bằng Equation

Bước 2: Lúc này mục Design sẽ xuất hiện

Bước 2 viết dấu mũ trong word bằng Equation
Bước 2 viết dấu mũ trong word bằng Equation

Bạn chọn vào biểu tượng được khoanh vuông như ảnh trên. Sau đó lựa chọn kiểu viết số mũ theo mong muốn.

Cách viết dấu mũ trong word đơn giản hơn cho hệ điều hành Microsoft 2007 trở đi

Với những phiên bản Microsoft Office từ 2007 trở đi như 2007, 2010, 2013, 2016 cách viết dấu mũ trong word sẽ đơn giản hơn so với việc bạn vẫn dùng 2003. Chỉ số sẽ được viết nhờ vào chỉ số đã được tích hợp sẵn tại mục Font trên thanh công cụ.

Để có thể tạo được chỉ số trên, trước tiên bạn nhập dãy số. Sau đó bôi đen và tại thanh công cụ bạn tìm đến biểu tượng X2. Ngay sau đó bạn sẽ có số mũ như mong muốn.

Làm tương tự với chỉ số dưới, viết dãy số có chỉ số mũ dưới. Sau đó bôi đen và tại thanh công cụ bạn tìm đến biểu tượng X2 trên thanh công cụ là được.

Viết chỉ số mũ đơn giản
Viết chỉ số mũ đơn giản

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết các bạn nhé!

Trên đây là những hướng dẫn về cách viết dấu mũ trong word vô cùng đơn giản. Hy vọng rằng với bài viết này bạn sẽ hiểu thêm nhiều cách viết số mũ để việc soạn thảo văn bản word trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here