Cách viết số mũ trên máy tính nhanh chóng, hiệu quả nhất

14
386

Việc bạn biết cách sử dụng thành thạo những công cụ để viết các thuật toán, công thức hóa học sẽ đem đến nhiều thuận lợi cho công việc, học tập của bạn. Một trong số đó chính là viết số mũ. Vậy bạn đã biết cách viết số mũ trên máy tính hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết về những cách viết số mũ trong word, excel nhé!

Cách viết số mũ trên máy tính trong Excel

Viết số mũ ở trong Excel thường sẽ gặp khó khăn hơn việc viết trong Word. Với Word bạn sẽ có rất nhiều cách khác nhau nhưng khi đến Excel bạn sẽ bị hạn chế đi nhiều. Dưới đây sẽ là cách viết số mũ trên máy tính mà bạn có thể áp dụng nếu muốn viết số mũ ở trong Excel.

Sử dụng hộp thoại Format Cells

Bước 1: Chọn vào phần/ô văn bản mà bạn muốn định dạng. Bạn có thể kích chuột hai lần vào ô hoặc kích một lần và bấm phím F2 để chỉnh sửa. Bôi đen số mũ mà bạn muốn sửa.

Tiếp đến, mở hộp thoại Format Cells bằng tổ hợp phím Ctrl + 1. Hoặc bạn có thể nhấn chuột phải và chọn vào mục Format Cells…trong bảng.

Bước 1 viết số mũ bằng hộp thoại Format Cells
Bước 1 viết số mũ bằng hộp thoại Format Cells

Bước 2: Sau khi mở hộp thoại Format Cells, tại mục Font hãy chọn một kiểu chữ mà bạn muốn. Sau đó là lựa chọn Superscript hoặc Subscript ở trong mục Effects. Trong đó:

  • Superscript là viết chỉ số mũ trên
  • Subscript là chỉ số mũ dưới
Bước 2 viết số mũ bằng hộp thoại Format Cells
Bước 2 viết số mũ bằng hộp thoại Format Cells

Sau khi đã chọn xong bạn nhấn chọn Ok để lưu những thay đổi chỉnh sửa và đóng hộp thoại. Như vậy số mũ sẽ là chỉ số trên hoặc chỉ số dưới dựa theo mục đích và lựa chọn của bạn.

Sử dụng Symbol để viết số mũ

Symbols chính là một công cụ cho phép bạn có thể chèn những ký hiệu đặc biệt vào trong văn bản. Công cụ này sẽ giúp văn bản của bạn thêm phần chuyên nghiệp.

Bước 1: Trên thanh công cụ bạn bấm chọn Insert > chọn Symbol

Bước 1 viết số mũ bằng Symbol
Bước 1 viết số mũ bằng Symbol

Bước 2: Lúc này hộp thoại Symbol sẽ hiện ra

Bước 2 viết số mũ bằng Symbol
Bước 2 viết số mũ bằng Symbol

Chọn font chữ mà bạn muốn hiển thị số mũ. Hầu như trong nhiều trường hợp người sử dụng sẽ có xu hướng lựa chọn hiển thị số mũ giống với font chữ của toàn văn bản. Nếu bạn cũng có nhu cầu này thì hãy để Font là “normal text”. Tuy nhiên nếu bạn muốn số mũ được hiển thị ở dạng font chữ khác cũng sẽ không ảnh hưởng gì. Lúc này tại mục Font bạn nhấn vào nút mũi tên chỉ xuống và chọn một font chữ mong muốn.

Tại mục Subset, chọn Superscripts and Subscripts sau đó chọn số mũ mà bạn muốn hiển thị. Nếu Excel của bạn đã được đăng ký Office 365 lúc này bạn có thể sử dụng một cách nữa để viết số mũ. Đó chính là công cụ Customize Quick Access Toolbar.

Cách viết số mũ trong Word

Sẽ có rất nhiều cách viết số mũ trên máy tính trong word. Dưới đây sẽ là một vài cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng.

Sử dụng tùy chỉnh Font để tạo số mũ

Với chỉ số trên, trước tiên bạn cần nhập những số hoặc dãy số, phép tính có số mũ theo cách gõ một văn bản thông thường. Tiếp theo, bạn hãy bôi đen chỉ số cần tạo và bấm chuột phải để chọn Font (Bạn cũng có thể chọn Font ngay trên thanh công cụ).

Tại bảng Font, tìm đến mục Effects và nhấn chọn vào Superscript. Sau đó bấm Ok là xong, lúc này chỉ số trên đã được tạo trong văn bản. Với những chỉ số trên còn lại của phép tính bạn thực hiện tương tự như vậy là được.

Cách viết số mũ trên máy tính bằng tùy chỉnh Font
Cách viết số mũ trên máy tính bằng tùy chỉnh Font

Với chỉ số dưới bạn cũng sẽ thực hiện tương tự giống như chỉ số trên. Trước tiên bạn cần nhập những số hoặc dãy số, phép tính có số mũ theo cách gõ một văn bản thông thường. Tiếp theo bôi đen chỉ số cần tạo và bấm chuột phải để chọn Font.

Sau khi bảng Font xuất hiện bạn tìm mục Effects rồi nhấn chọn Subscript. Sau đó bấm Ok là xong, lúc này chỉ số dưới đã được tạo trong văn bản.

Sử dụng phím tắt để tạo số mũ

Một cách viết dấu mũ trong word vô cùng đơn giản dành cho bạn đó là dùng tổ hợp phím “Ctrl + Shift + =”. Đây là cách để viết chỉ số trên cho một số.

Ví dụ, bạn viết X2 như bình thường sau đó bôi đen số 2 và bấm “Ctrl + Shift + =”. Lúc này bạn sẽ có X2. Hoặc bạn cũng có thể viết X trước sau đó bấm tổ hợp phím rồi viết số mũ sau. Để kết thúc và trở về trạng thái nhập bình thường bạn chỉ cần nhấn lại tổ hợp phím này lại một lần nữa là được.

Tương tự, để viết chỉ số dưới ở trong Word bạn chỉ cần dùng tổ hợp phím “Ctrl + =”.

Ví dụ, bạn cần viết một công thức hóa học của H2 bạn chỉ cần bôi  đen số 2 và nhấn tổ hợp phím “Ctrl + =” là được. Hoặc bạn cũng có thể viết H trước sau đó bấm tổ hợp phím rồi viết số mũ sau. Để kết thúc và trở về trạng thái nhập bình thường bạn chỉ cần nhấn lại tổ hợp phím này lại một lần nữa là được.

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Trên đây là những cách viết số mũ trên máy tính, cụ thể là trên Excel và Word. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách viết và vận dụng chúng vào những văn bản hàng ngày để phục vụ cho công việc và học tập.

14 COMMENTS

  1. Mọi người để ý kỹ có thấy “x2 và x2” ở dưới chỗ chỉnh cỡ chữ ko. Mình muốn chỉnh lũy thừa thì thay vì nhấn shift + ctrl + = mà chỉ cần nhấn x2 ở dưới chỗ chỉnh cỡ chữ là đánh đc lũy thừa à

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here