Cho phép phá sản ngân hàng yếu kém nhằm đẩy phần rủi ro cho người gửi tiền

11
107Cho phép phá sản ngân hàng yếu kém nhằm đẩy phần rủi ro cho người gửi tiền
Quốc hội vừa thông qua Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi, theo đó, từ ngày 15/1/2018 sẽ cho phép phá sản ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt để tái cơ cấu các TCTD trong hệ thống. Trong phiên họp chiều qua (20/11), Quốc hội đã thông qua Luật các TCTD với tỷ lệ tán thành 88,8%.
Dự thảo luật vừa được thông qua tập trung vào 5 phương án để cơ cấu lại các TCTD được kiểm soát đặc biệt. Trong đó bao gồm các phương án như:
– Phương án phục hồi;
– Phương án sáp nhập, hợp nhất, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp;
– Phương án giải thể;
– Phương án chuyển giao bắt buộc;
– Phương án phá sản. Đây là lần đầu tiên có phương án cho phép một TCTD phá sản để tái cấu trúc hệ thống.
Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã đề nghị
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lý giải, điều này đã có quy định tại các luật khác có liên quan để tránh xung đột pháp lý khi xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức và các trách nhiệm dân sự, hình sự khác.
Cũng theo Thống đốc khi giải trình trước Quốc hội đã nói, để tránh đổ vỡ và gây mất an toàn hệ thống các TCTD, bảo đảm lợi ích của người gửi tiền, không ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ quốc gia, trật tự an toàn xã hội, Chính phủ có thể quyết định áp dụng việc chi trả vượt hạn mức bảo hiểm tiền gửi trong trường hợp phá sản TCTD. Nguồn sử dụng để hỗ trợ chi trả sẽ không dùng ngân sách Nhà nước, theo đúng nghị quyết của Quốc hội, mà có thể sử dụng các nguồn lực Nhà nước khác để xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, điều này cũng không được quy định trong Luật mới được thông qua mà sẽ được xem xét tùy theo trường hợp cụ thể. Rủi ro của người gửi tiền chưa được xét đến Trong khi cho phép phá sản ngân hàng yếu kém sẽ cho phép các nhà làm chính sách cơ cấu lại TCTD hiệu quả. Thì câu hỏi đặt ra là vị trí của người gửi tiền đang được đặt ở đâu trên bàn nghị sự? Theo luật bảo hiểm tiền gửi, khách hàng chỉ nhận được tối đa 75 triệu đồng/sổ tiết kiệm nếu ngân hàng người gửi tiền bị phá sản. Trong phiên chất vấn với Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng vào sáng ngày 17/11 mới đây, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan tâm đến vấn đề tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu. Các đại biểu băn khoăn về tiền gửi của người dân trong ngân hàng sẽ ra sao khi cho phép phá sản ngân hàng bởi 80% tiền trong ngân hàng là của người dân. Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nói người dân bất an với việc mua bắt buộc ngân hàng 0 đồng. “Trên 80% vốn ngân hàng đều là tiền gửi của nhân dân, nếu đổ vỡ sẽ tạo hiệu ứng domino gây thiệt hại nặng nề“, ông Vượt nêu vấn đề. Đáp lại mối quan tâm của các đại biểu, Thống đốc trả lời một cách khái quát: Trong bất kỳ trường hợp nào, xử lý phương án đối với các TCTD, mục tiêu đầu tiên là phải đảm bảo an ninh kinh tế đảm bảo trật tự an toàn xã hội đảm bảo an
Thống đốc khẳng định, bất cứ khi nào hoặc chọn bất cứ giải pháp nào thì mục tiêu đó phải được đảm bảo, chính vì vậy dự thảo Luật các TCTD sửa đổi của Chính phủ đã đề xuất nội dung rất cụ thể. Khách hàng là người cuối cùng biết được thông tin ngân hàng phá sản sau khi được NHNN công bố thông tin Do đó, nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu ra vấn đề bất công đối với người gửi tiền này trong phiên chất vấn 17/11. Đại biểu Bùi Huyền Mai (Hà Nội) rất quan tâm đến việc NHNN thực hiện xếp hạng các TCTD đã 10 năm nay, nhưng không bao giờ công bố cho người dân được biết.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn:https://nganhangbidv.com/

11 COMMENTS

  1. hoan ho pha sang ngan hang nha nuoc khong dong chinh quyen nha nuoc pha sang tien te quoc gia sup do kinh viet nam suy tan voi dai an tham nhung an het tai sang tai chinh an cuop cua dan kiem quyen loi ngay hom nay chinh phu nha nuoc phai tra gia khong con hach dan voi nhung dong tien thue cao loi dung dong thue quang chuc an het tai sang tai ngan hang quang chuc an hoi lo no cong cao ngut ngang that khon nang dan ngu dan chet mat nguy nganhang khong co tai chinh otrong ngan hang nha nuoc tai chinh la cua toan nhan dan bi dinh chum mat tien goi tai ngan hang nha nuoc nha nuoc khong the tra cho dan vo norat nghiem trong hoan ho viet nam hom nay that thu vi pha sang no cong ngut ngang ngang hang nha nuoc pha sang

  2. cả nc không đi gửi ss nữa coi nó có ss không.ss đó cứ đi mua vàng mua nhà.mua đô để ỏ nha bọn mất dậy

  3. Nghe cuop la nghe cua cs,nghe day chuyen noi got cua thang cho HCM de Lai , no lua cua Dan Tu von LAN loi , gom Gon gang sach SE ,Tu nay Dan Dung Mac miu cs nua nhe,Danh dum duoc it CA doi mat Trang dmcs AC quy , Nguyen hinh Dang cs phan Quoc giet Dan ban nuoc.

  4. NGÂN HÀNG NÀO CŨNG CỦA NHÀ NƯỚC HẾT. NÓI CHUNG MUỐN GIỰT CỦA DÂN THÌ GIỰT CHẲNG AI DÁM NÓI NỮA LỜI

  5. Nếu NH phá sản người gửi tiền thì mất tiền là chắc chắn rồi.. nhưng những người vay tiền thì có phải trả NH không ..?

  6. Những ai tin vào đảng và nhà nước thì đừng kêu ca, còn bao nhiêu vàng ở nhà mang ra cống hiến luôn.

  7. dân việt nam ngu thì cho chết mẹ nó hết đi .chính quyền cộng sản cứ cướp hết của lũ dân ngu đi

  8. Nếu cho NH phá sản thì rất nhiều người sẽ thiệt thòi, nhất là người dân thường thiều thông tin. những người thiếu thông tin sẽ bị thiệt thòi nhất, bọn nắm thông tin sẽ cao chạy xa bay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here