Dân Bình Thuận cảnh báo ‘lại biểu tình’ nếu bị ‘truy bắt’ (VOA)

33
142Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và một người dân thị trấn Phan Rí Cửa xác nhận với VOA hồi 6h chiều ngày 11/6 rằng tình hình “tạm ổn”, “tạm lắng xuống” sau cuộc biểu tình đông đảo với nhiều hình ảnh bạo lực diễn ra kể từ cuối tuần vừa qua.

Một người dân đề nghị giấu tên đưa ra lời cảnh báo rằng một cuộc xuống đường lớn sẽ “bùng nổ trở lại” nếu công an “truy tìm, bắt bớ” những người biểu tình.

Báo chí Việt Nam và thông tin trên mạng xã hội cho hay hàng ngàn người ở Phan Rí Cửa đã tràn xuống quốc lộ 1 từ sáng ngày 10/6 để phản đối dự luật về đặc khu kinh tế, vốn bị xem là có thể mở đường để người Trung Quốc di dân, thôn tính biển đảo của Việt Nam.

Tin cho hay đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát, làm tê liệt tuyến quốc lộ huyết mạch cho đến đêm cùng ngày. Bên cạnh đó, nhiều người biểu tình đã xông vào trong trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đặt tại thành phố Phan Thiết và một số cơ sở khác của chính quyền.

Hình ảnh và chú thích trên báo chí do nhà nước kiểm soát cho thấy một số xe cộ và căn phòng đã bị đốt bởi “những người quá khích” hay “những đối tượng bị kích động”.

Trên mạng xã hội có nhiều đoạn video cho thấy xô xát giữa người biểu tình với cảnh sát cơ động trên quốc lộ, trong đó cảnh sát bắn lựu đạn khói về phía đoàn biểu tình, còn người biểu tình ném gạch, đá về phía cảnh sát.

Tình hình bạo động đã kéo dài ít nhất đến nửa đêm ngày 10/6, theo lời một phó bí thư Bình Thuận được báo chí trong nước dẫn lại. Trong khi đó, thông tin trên mạng xã hội nói biểu tình còn kéo dài sang cả ngày 11/6.

Chiều muộn ngày 11/6, một cán bộ không nêu tên thuộc Văn phòng Đảng ủy Bình Thuận trả lời VOA khi phóng viên gọi vào số máy di động của ông Bí thư Nguyễn Mạnh Hùng:

“Hiện nay Bí thư Hùng đang chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình. Tình hình cũng hơi ổn. Các cấp các ngành cũng vào cuộc. Tình hình hơi ổn, dịu xuống”.

Một người dân Phan Rí Cửa, tâm điểm của cuộc bạo động, xác nhận với VOA rằng người dân đã “về nhà”, cảnh sát đã “rút quân”, tình hình “yên ắng” và quốc lộ 1 đã “thông suốt”.

Một bài báo của Tiền Phong hôm 11/6 trích lời bí thư Bình Thuận nói rằng nhà chức trách đang “rà soát, sàng lọc các đối tượng” mà ông gọi là người bị kích động. Ông Hùng nói thêm “hành vi vi phạm pháp luật là phải xử lý nghiêm minh”.

Các báo nhà nước đưa tin công an tỉnh cho biết vào sáng cùng ngày rằng họ đã “tạm giữ 102 người” để điều tra việc “đập phá trụ sở UBND tỉnh và các cơ quan ban ngành xung quanh”.

Trong dịp cuối tuần, ngoài Bình Thuận, nhiều cuộc biểu tình lớn nhỏ đã diễn ra ở một loạt các tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Mỹ Tho.

Dù nhiều người chia sẻ các bài viết và hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy đã có việc nhà chức trách bắt bớ người biểu tình hoặc xảy ra xô xát nhẹ tại các địa phương kể trên, song nhìn chung các cuộc biểu tình đó không đạt mức độ bạo động như ở Bình Thuận.

Nguồn:https://nganhangbidv.com/

33 COMMENTS

 1. Nói người ta biêu tình ngu dốt chứ bọn có học làm được ji khi chính nhà nước có y định bán đất cho trung quốc ..phản đối thì nó quy là phản động..đất nước tự do..do dân mà vậy a..đâu phải tự dưng người ta đồng lòng như vậy

 2. Sao giống như một cuộc cách mạng thế? Chứ không phải là bạo loạn…

 3. Xem syria làm bài học, hãy bình tình để đất nước bình yên, cuộc sống được bình an, đừng kịch động bởi bọn phản động.

 4. Binh thuan la nguoi dan yeu nuoc tuyet voi xung danh binh thuan anh hung chuc toan the dan binh thuan binh an vo su .va doan ket nhe ba con oi .toi xin gui loi kinh phuc ba con

 5. Người dân bình thuận giờ mới biết ngu dốt wa. Lũ này bắt nó đập cm tụi ngu dốt đó

 6. binh tinh ba con oi!!!mac muu bon phan động roi,chung ta phai yêu thuong đồng bao ta đung tan sát lẫn nhau

 7. Hy vong moi nguoi hay xuong duong, hang trieu nguoi lat do che do danh bo bon tay sai cho Trung quoc! Toan dan hay dung len! dat nuoc VN. la cua dan toc Vn. khong co ai co quyen cho thue hay ban dat cho Trung cong! khi nao dat nuoc Vn. duoc tu do di bau, moi nguoi dan duoc di bo phieu bau chon cho minh mot nguoi lanh dao biet yeu dat nuoc va nhan dan Vn. do moi la Vn. dan chu!

 8. Đi biểu tình đc cho vài ba trăm ngàn tiền đó ai chi nhỉ chăc tổ chưc phản đông chi để mua chuôc xui giuc bà con

 9. Đập ,đốt,phá, là những kẻ ngoại xâm tra trộn vào làm thế để trút hết tội lỗi lên đầu người dân…

 10. Cái bọn bắt tay bắt vs TQ để chiếm lĩnh biển đảo VN … Cắt cổ tụi nó đụ má .

 11. VOA tiếng việt là một trong những chủ thể kích động biểu tình. Người Mỹ đang kích động người việt nam bạo loạn, nội chiến đó. Khốn nạn cho đài VOA tiếng Việt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here