4 điểm cần lưu ý trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà

0
25

Trước khi ký kết Hợp đồng thuê nhà, chủ nhà và người thuê nhà cần tìm hiểu đầy đủ các thông tin trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình và tránh những tranh chấp có thể xảy ra sau này.

Bạn đang nhà tại quận Hoàng Mai mà chưa tiếp cận được khách hàng tiềm năng, chưa có kênh truyền thông nào hiệu quả để tiếp cận người có nhu cầu click ngay: Chinh chu cho thue nha rieng quan thanh xuan

Soạn thảo các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà là một trong những bước quan trọng nhất của quá trình thuê nhà. Người thuê thường khó hiểu đầy đủ tất cả các điều khoản của hợp đồng thuê nhà. Chính vì lẽ đó, Rever thực hiện bài viết này nhằm giúp người thuê nhà biết 4 lưu ý tuyệt đối cần nhớ trước khi ký hợp đồng thuê nhà.

Cả chủ nhà và người thuê nhà nên thận trọng trước khi ký hợp đồng thuê nhà
Cả chủ nhà và người thuê nhà nên thận trọng trước khi ký hợp đồng thuê nhà

Lưu ý 1: Đề phòng và bảo vệ khỏi chủ nhà giả mạo

Khi xem xét hợp đồng thuê nhà, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu tất cả thông tin của bên cho thuê (thường là bên A). Nếu bạn có thêm thời gian, hãy kiểm tra kỹ pháp lý của chủ nhà để chứng minh ngôi nhà là của họ. Trong trường hợp này, bạn nên hỏi chủ nhà một cách lịch sự và tế nhị, chắc chắn họ sẽ rất vui lòng cho bạn biết mọi thông tin cũng như giấy tờ sở hữu của họ về căn nhà.

 

Hãy xem kỹ thông tin của chủ nhà.
Hãy xem kỹ thông tin của chủ nhà.

Ngoài ra, khi xem lại hợp đồng, bạn cần hiểu rõ các điều khoản liên quan đến việc thuê nhà như sau:

  • Thời gian thuê (hàng năm hoặc hàng tháng)
  • Ngày Người thuê bắt đầu và ngày hết hạn
  • Những điểm cần lưu ý trước khi kết thúc
  • Hợp đồng cho thuê Chủ nhà có ý định tiếp tục thuê nhà hay không. thuê khi kết thúc hợp đồng
  • Có “điều khoản phá vỡ” cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do có sự cố hoặc không.
  • Số tiền đặt cọc cho thuê là bao nhiêu và cách lấy lại tiền đặt cọc sau khi chấm dứt hợp đồng.

Lưu ý 2: Đề phòng sự mất giá tiền tệ

Do sự biến động bất thường của Đồng Việt Nam (VND), hầu hết các chủ nhà trọ thường thích ký hợp đồng với người thuê bằng tiền Mỹ (USD) để họ không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của tiền Việt Nam.

Kiểm tra kỹ giá trị quy đổi của đồng tiền
Kiểm tra kỹ giá trị quy đổi của đồng tiền

Tuy nhiên, lời khuyên cho bất kỳ người thuê nhà nào (kể cả người nước ngoài muốn thuê nhà tại Việt Nam) là trước khi bước vào quá trình ký hợp đồng thuê nhà, họ nên đề cập rõ ràng về các điều khoản của loại tiền được sử dụng để thanh toán. Nếu giá thuê bằng Việt Nam Đồng thì người thuê không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu hợp đồng quy định bằng USD thì người thuê cần kiểm tra tỷ giá quy đổi hiện hành từ USD sang đồng Việt Nam được công bố tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (xem tại website của Vietcombank) và phải ghi tỷ giá cố định trong bảng hợp đồng. .

Lưu ý 3: Cần biết căn nhà đang bị thế chấp hay đang có tranh chấp

Đảm bảo căn nhà bạn sắp thuê không bị thế chấp ngân hàng
Đảm bảo căn nhà bạn sắp thuê không bị thế chấp ngân hàng

Bên cạnh việc kiểm tra thông tin chủ nhà và các điều khoản thanh toán, người thuê cũng nên kiểm tra xem căn nhà đó. họ muốn cho thuê được thế chấp tại một ngân hàng nào đó. Nếu vậy, hãy chắc chắn hỏi chủ nhà xem ngân hàng có cho phép ngôi nhà được cho thuê hay không. Thông thường, hợp đồng thế chấp thường quy định rằng nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, ngôi nhà không thể được sử dụng vào mục đích cho thuê. Nếu việc cho thuê không được ngân hàng chấp thuận và chủ nhà ngừng trả tiền thế chấp, người thuê nhà sẽ mất quyền thuê nhà khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn nhà, ngoài ra, người thuê có khả năng bị mất tiền đặt cọc ban đầu.

Lưu ý 4: Cần hết sức lưu ý các điều khoản liên quan đến việc đặt cọc và thủ tục chấm dứt

Các điều khoản liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng là một trong những vấn đề mà nhiều người thuê xem nhẹ và bỏ qua không cẩn thận. Khảo sát từ các chuyên gia của Rever cho thấy, trên thị trường hiện tại, các chủ nhà chỉ nhận khách thuê dài hạn trên 1 năm. Để thuê nhà, người thuê phải đặt cọc (thường là từ 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà) để chủ nhà thuê dài hạn. 

Chú ý kỹ các điều khoản đặt cọc và quy trình chấm dứt hợp đồng
Chú ý kỹ các điều khoản đặt cọc và quy trình chấm dứt hợp đồng

Đôi khi một số chủ nhà sẽ gây khó dễ và viện đủ mọi lý do để không trả tiền đặt cọc của người thuê. Nhưng đừng lo, có nhiều cách để bạn lấy lại số tiền đã đặt cọc trước thời hạn. Rever sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý dưới đây (Đảm bảo bạn không làm hỏng hoặc mất bất kỳ đồ đạc nào trong nhà vì số tiền này có thể được khấu trừ vào tiền đặt cọc của bạn):

Thông báo cho chủ nhà đúng hạn.

Thông thường, trước khi người thuê dọn đi. , chủ nhà thường yêu cầu báo trước từ 15 đến 30 ngày cho họ (cái này tùy từng chủ nhà mà có quy định). thời gian khác biệt). Hãy chắc chắn rằng bạn làm điều này một cách chính xác. Đừng trì hoãn vài ngày nữa vì chủ nhà có thể lấy thêm tiền của bạn hoặc lấy cớ đó để trừ tiền đặt cọc của bạn.

Bức tường, chắc chắn sẽ để lại những lỗ hổng, vì vậy bạn cần phải bịt những lỗ hổng này lại và sơn lại màu sơn ban đầu. Ngoài ra, tất cả đồ đạc trong phòng mà gia chủ sở hữu như: giường, tủ, điều hòa, bàn ghế… cần kê lại vị trí ban đầu. Nếu bạn không nhớ chúng ở đâu, hãy xem lại những bức ảnh bạn chụp trong ngày đầu tiên chuyển đến.

Về nhà

Bạn cần thu dọn tất cả đồ đạc hư hỏng hoặc bỏ đi trong phòng, bỏ chúng vào thùng rác. Đừng để bất kỳ tài sản nào thuộc sở hữu của bạn ở đó. Điều này là cần thiết vì ở một số nơi, chủ nhà sẽ không tính bạn chuyển đi nếu bạn vẫn còn đồ trong phòng. Bạn không những không lấy được tiền đặt cọc mà còn có thể lấy cớ đó để ép bạn trả thêm tiền thuê nhà trong khi bạn chưa chuyển họ ra ngoài.

Bạn có thể tham khảo ngay website https://meeyland.com để có thể tham khảo thêm rất nhiều hình thức bất động sản khác !

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here