Ký ức Hà Nội: Cuộc vượt ngục ngoạn mục tại Hỏa LòHỏa Lò là nhà tù khét tiếng Đông Dương được xây dựng quá kiên cố và canh gác cẩn mật đến nỗi tưởng chừng con kiến muốn ra cũng không qua lọt. Từ khi Pháp xây dựng Hỏa Lò vào năm 1896 cho đến lúc ấy chưa hề có một cuộc vượt ngục nào thành công. Khi đã thất bại tù nhân chỉ còn chịu cảnh đầu rơi máu chảy của chế độ tù đày man rợ. Họ đang lên kế hoạch vượt ngục và bảy người tù cộng sản tính làm chuyện động trời là Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Tạo, Hào Lịch, Lê Đình Tuyển, Bùi Xuân Mẫn, Nguyễn Trọng Đàm và Võ Duy Cương. Lúc đầu nhóm này định tổ chức thêm các đồng chí của mình là Lê Duẩn, Nguyễn Chí Hiền, Nguyễn Tuấn Thức cùng vượt ngục. Nhưng tình hình bất ngờ thay đổi nên dự định bất thành.
Cuộc vượt ngục táo bạo thành công đã gây chấn động dư luận khắp cả Đông Dương, lan tận sang nước Pháp. Lần đầu tiên chuyện tưởng chừng không thể thực hiện đã xảy ra ở một trong những nhà tù khét tiếng thế giới.

Ký ức Hà Nội: Phim ngắn về mảnh đất Thăng Long Hà Nội

Sản xuất bởi: Dolphin Media

Nguồn: https://educationlibya.org

Xem thêm bài viết khác: https://educationlibya.org/bat-dong-san/

17 thoughts on “Ký ức Hà Nội: Cuộc vượt ngục ngoạn mục tại Hỏa Lò

  1. Có 1 bộ phim dài tập chiếu về cuộc vượt ngục của sao đỏ ai nhớ tên phim ko ạ

  2. Cho dù lúc đó người Việt có sai trái gì, thì đã có người Việt cần thiệp, chứ họ chỉ là người nước ngoài, họ đâu đc quyền làm thế này

  3. Tại sao ngày đó pháp lại có quyền này, họ đâu phải là người Việt Nam,

  4. Những người hoa ở sài gòn thì pháp lại ko làm gì họ, vì pháp và trung Quốc là bạn, còn người Việt thì bị đàn áp dã man,

  5. Nhìn những di tích này, thì người pháp còn dám vác mặt sang việt nam nữa ko

  6. HOA LO …………..MO CHON TAP THE KHIEP DAM VA KINH TOM NHAT CUA HANG NGAN NGUOI CON THAN YEU CUA ME VN

  7. Pháp còn cho tắm giặt, bệnh còn được đi nhà thương. Các ông đọc Hoả Lò của Nguyễn Chí Thiện xem cộng sản đối với tù trong hoả lò như thế nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *