Ký ức Hà Nội: Nhà tù Hỏa Lò – địa ngục trần gianHỏa Lò tức nhà pha Hỏa Lò là một nhà tù tại trung tâm Hà Nội. Địa danh này được đặt theo con phố của Hà Nội có từ trước thời Pháp thuộc. Đây từng là nơi giam giữ rất nhiều nhà Cách mạng lớn của Việt Nam.
Nhà tù này được thực dân Pháp xây năm 1896 ở khu vực lúc đó là ngoại vi thành phố làm ngục thất trung ương của cả hai xứ Trung và Bắc Kỳ. Nơi đây giam giữ nhiều hạng người, trong đó có những tù phạm chính trị, những người ái quốc chống lại chính quyền thực dân Pháp. Tên tiếng Pháp của nhà tù này lúc bấy giờ là Maison Centrale và tiếng Việt là Ngục thất Hà Nội.
Theo bình chọn vừa được công bố của CNN, nhà tù Hỏa Lò của Việt Nam đứng đầu trong Top 5 địa điểm ghê rợn nhất ở Đông Nam Á.
Thiết kế của nhà tù khá khắc nghiệt như bức tường bằng đá, cao 4m, dày 0,5m, lại còn được gia cố thêm những dây thép gai được kích hoạt điện. Trong khuôn viên của nhà tù, bốn góc chiếu theo bốn hướng đều có những tháp canh để theo dõi và quan sát nhất cử nhất động. Lúc ban đầu, thiết kế xây dựng chỉ cho pháp Hỏa Lò giam giữ khoảng 500 tù nhân.
Nhưng càng ngày, diện tích Hỏa Lò càng tăng dần, số lượng tù nhân giam giữ càng ngày càng lớn. Theo Phó trưởng Ban quản lí di tích nhà tù Hòa Lò hiện nay cho biết: vào năm 1950 – 1953, nhà tù Hỏa Lò chứa gần 2000 tù binh.
Đây là một trong những khu đáng sợ nhất của nhà tù Hỏa Lò, được gọi là “địa ngục của địa ngục”, phòng giam chật hẹp, tối tăm. Tại đây, người tù bị nhốt biệt lập, bị cùm trong đêm, phải ăn, ngủ, vệ sinh tại chỗ. Người tù bị giam trong cachot (ngục tối) chỉ sau một thời gian ngắn là bị phù nề, mắt mờ, ghẻ lở đầy người do thiếu vệ sinh, ánh sáng và cả dưỡng khí.

Ký ức Hà Nội: Phim ngắn về mảnh đất Thăng Long Hà Nội

Sản xuất bởi: Dolphin Media

Nguồn: https://educationlibya.org

Xem thêm bài viết khác: https://educationlibya.org/bat-dong-san/

6 thoughts on “Ký ức Hà Nội: Nhà tù Hỏa Lò – địa ngục trần gian

  1. Bọn tham nhũng phá nước hãy vào đây mà xem đi bao nhiêu anh hùng cách mạng đã hy sinh cho dân tộc Việt Nam 🇻🇳 này đấy để cho chúng mày ngày nay tham nhũng bán nước hại dân .

  2. Mình cũng đã đến đây để quay video. Trong nhà tù này nhiều sự thật ghê rợn phía sau làm bạn phải bất ngờ luôn. Nếu có dịp thì các bạn nên ghé qua đây một lần nha. Mình cũng cập nhập từ giá vé đến địa điểm và kinh nghiệm tham quan nơi này cho những người mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *