Mở rộng quy mô triển khai nộp thuế điện tử

0
136

Sáng ngày 30/8, Tổng cục Thuế đã tổ chức buổi họp Giới thiệu dịch vụ Nộp thuế điện tử nhằm hỗ trợ các Ngân hàng tìm hiểu đầy đủ thông tin về dịch vụ Nộp thuế điện tử và trao đổi, thảo luận về mong muốn phối hợp triển khai dịch vụ với ngành Thuế.

So với phương thức nộp thuế truyền thống, NTĐT có nhiều điểm ưu việt vượt trội giúp NNT có thể thực hiện nộp thuế tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet. Nộp thuế 24/7 kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. NNT có thể dễ dàng giám sát, quản lý giao dịch nộp thuế, theo dõi tình hình nộp NSNN qua tài khoản và được sử dụng các dịch vụ gia tăng khác của NHTM. Cơ quan thuế từ đó cũng nắm bắt được kịp thời, chính xác thông tin nộp thuế, giảm thiểu việc điều chỉnh sai sót. Đồng thời, quá trình nộp thuế hoàn toàn tự động, Ngân hàng sẽ giảm thiểu được nguồn lực đang thực hiện thu tại quầy.

Xác định được ý nghĩa, tầm quan trọng của nộp thuế điện tử, ngay từ tháng 4/2015, Tổng cục Thuế đã triển khai chính thức mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử về mặt kỹ thuật tại 63/63 tỉnh, thành phố và hơn 700 Chi cục thuế trên cả nước. Tính đến nay đã có 45 ngân hàng thương mại kết nối triển khai NTĐT. Số lượng DN tham gia đăng ký sử dụng là 530 nghìn DN chiếm tỷ lệ 95,7% số DN hoạt động trên cả nước. Số lượt giao dịch NTĐT lên tới trên 1,5 triệu lượt với số tiền nộp vào NSNN trên 282 nghìn tỷ đồng.

bao-hiem-xa-hoi-dien-tu

Kết quả trên đã thể hiện được sự nỗ lực lớn của toàn bộ ngành thuế cũng như sự phối hợp nhiệt tình của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn 6 ngân hàng thương mại chưa triển khai nộp thuế điện tử.

Phát biểu tại buổi họp, bà Nguyễn Thu Trà – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị Quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 về “Những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020”, Tổng cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh việc mở rộng triển khai và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ NTĐT với tất cả các Ngân hàng trên cả nước.

Theo đó, trong năm 2016, ngành thuế phấn đấu triển khai mở rộng dịch vụ NTĐT với tất cả các Ngân hàng trong nước và nước ngoài. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các Ngân hàng đôn đốc, hỗ trợ DN thực hiện Nộp thuế điện tử nhằm đảm bảo yêu cầu đến 31/12/2016 trên cả nước đạt 95% trên cả 3 chỉ tiêu về tỷ lệ đăng ký, tỷ lệ giao dịch và tỷ lệ về số tiền nộp.

Để hỗ trợ các DN chưa triển khai NTĐT, tại buổi họp, đại diện các đơn vị tại Tổng cục Thuế đã giới thiệu tổng quan và kế hoạch triển khai mở rộng dịch vụ Nộp thuế điện tử của ngành Thuế trong năm 2016 và các năm tiếp theo; Chi tiết về quy trình nghiệp vụ của Dịch vụ thuế điện tử; Tiêu chuẩn kỹ thuật kết nối hệ thống nộp thuế điện tử giữa Tổng cục Thuế và Ngân hàng và Quy trình phối hợp triển khai việc ký kết thỏa thuận, xây dựng hệ thống ứng dụng và tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế sử dụng dịch vụ Nộp thuế điện tử.

Dự kiến sau buổi họp hôm nay, các ngân hàng sẽ lựa chọn hình thức kết nối (qua cổng trực tiếp hoặc qua cổng eBanking) và gửi công văn đăng ký triển khai và kết nối hạ tầng kỹ thuật triển khai dịch vụ NTĐT với Tổng cục Thuế.

Sau đó, NHTM phân tích, xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống ứng dụng trong khoảng từ 1-2 tháng, thực hiện kiểm thử hệ thống ứng dụng từ 9/2016 và thực hiện triển khai cung cấp dịch vụ từ tháng 11/2016.

NHTM sẽ chủ động đào tạo cho cán bộ ngân hàng trước khi triển khai chính thức, tổ chức tuyên truyền, quảng các dịch vụ NTĐT. Đồng thời, triển khai tới các Cục Thuế địa phương.

Theo bà Nguyễn Thu Trà, để đảm bảo thành công việc triển khai nộp thuế điện tử sẽ cần sự quyết tâm và quán triệt chỉ đạo của Hội sở Ngân hàng đến các Chi nhánh Ngân hàng khi triển khai dịch vụ tại các tỉnh, thành phố và sự phối hợp nhịp nhàng giữa đội triển khai của Ngân hàng tại Chi nhánh các tỉnh, thành phố và các Cục Thuế địa phương theo kế hoạch của Tổng cục Thuế.

Tham khảo bảng giá chữ ký số VNPT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here