Những điều cần biết về Luật quy hoạch đô thị mới nhất hiện nay

Luật quy hoạch đô thị mới nhất do Chính phủ ban hành, là văn bản pháp lý rất quan trọng. Bất cứ ai khi thực hiện các hoạt động liên quan đến quy hoạch đô thị cần phải tuân theo mọi nội dung trong Luật này. Nội dung viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Luật quy hoạch đô thị.  

Tìm hiểu về luật quy hoạch đô thị
Tầm quan trọng của Luật quy hoạch đô thị
Việt Nam là một trong những nước đang phát triển có tỷ lệ đô thị hóa cao. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã dần thay đổi bộ mặt đất nước. Thay bằng những khu đất trải rộng, những tòa cao ốc mọc lên san sát. Đời sống của người dân cũng trở nên no ấm hơn bao giờ hết.
Với nền kinh tế phát triển vượt bậc như hiện nay, tỷ lệ đô thị hóa theo ước tính sẽ còn vượt xa con số 30% hơn nữa. Để có sự điều tiết và cân bằng giữa sự phát triển giữa các đô thị, khu công nghiệp, nông nghiệp,…, sự ra đời của Luật quy hoạch đô thị hóa là rất cần thiết. Luật này có tầm quan trọng rất lớn, nhất là trong việc cân bằng và kiểm soát các công trình, kiến trúc và nhà ở, tạo môi trường sinh thái phù hợp nhất cho mọi hoạt động của người dân trong các khu đô thị.

Luật quy hoạch đô thị có vai trò rất quan trọng
Giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật quy hoạch đô thị mới nhất
Luật quy hoạch đô thị hiện hành tuân theo Bộ Luật sửa đổi và bổ sung vào ngày 17/6/2009 tại kỳ họp Quốc Hội lần thứ 12. Một số nội dung cơ bản của Bộ Luật này như sau:

  • Giới thiệu những quy định chung về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng và giải thích các từ ngữ, thuật ngữ có trong trong văn bản Luật này.
  • Các yêu cầu, nguyên tắc cần phải tuân thủ đối với việc quy hoạch đô thị.
  • Quy định rõ ràng về quyền, nghĩa vụ của các cơ quan có thẩm quyền trong quy hoạch đô thị.
  • Trình tự thực hiện các hoạt động liên quan đến quy hoạch đô thị.
  • Quy định các điều kiện mà các tổ chức, cơ quan, cá nhân tham gia vào hoạt động quy hoạch đô thị cần phải đáp ứng.
  • Các hành vi bị Pháp luật nghiêm cấm trong quy hoạch đô thị.
  • Quy định chi tiết về vấn đề quy hoạch hạ tầng đô thị.
  • Các vấn đề liên quan đến lập đồ án quy hoạch đô thị,…


Đoạn đầu tiên trong Luật quy hoạch đô thị
Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về Luật quy hoạch đô thị. Hy vọng nội dung bài viết hữu ích với bạn đọc. Để hiểu rõ và đầy đủ về nội dung Luật quy hoạch đô thị mới nhất, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Meeyland để được tư vấn chi tiết!
​​​​​​​

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *