Thủ tục vay vốn thế chấp bằng tài sản thừa kế

0
119Khi ngân hàng nhận thế chấp tài sản của người được thừa kế cho khoản vay của khách hàng, điều này luôn tiềm ẩn rủi ro mà ngân hàng không thể lường trước được. Nếu nhìn vào bản chất thật của vấn đề, ta có thể thấy ngân hàng cho vay có tài sản bảo đảm (vì khách hàng ký hợp đồng thế chấp tài sản với ngân hàng) nhưng thực chất có thể lại không có tài sản bảo đảm vì khách hàng thế chấp bằng tài sản do được thừa kế. Nếu làm thủ tục thế chấp, cán bộ tín dụng ngân hàng vì nhiều lý do không xác định rõ nguồn gốc tài sản hoặc có xác định nguồn gốc tài sản nhưng không xác định được hết nên đã đề xuất nhận thế chấp, giải ngân cho vay khi nguồn gốc hình thành tài sản, hình thành sở hữu chưa rõ ràng.

Xem ngay các thủ tục vay vốn ngân hàng:

Việc tìm hiểu không kỹ, không xác định rõ nguồn gốc hình thành tài sản của chủ sở hữu tài sản, đặc biệt là những tài sản có nhiều đồng chủ sở hữu, dẫn đến khi cho vay ngân hàng sẽ có nguy cơ mất vốn và gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước. Cán bộ tín dụng, người quản lý ngân hàng khi thẩm định, quyết định cho vay có thể còn có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng…

Thứ nhất: Cán bộ tín dụng hãy xác định rõ các mối quan hệ của những người có liên quan đến khối tài sản đang được đề xuất thế chấp để xác định hết các đồng chủ thể có quyền sở hữu đối với tài sản nhận thế chấp.

Thứ hai: Cần xác định rõ mối quan hệ gia đình khi nhận thế chấp tài sản của hộ gia đình có được do được thừa kế từ thành viên trong hộ gia đình. Trong trường hợp này, ngân hàng cần xác định hết chủ thể hộ gia đình và các chủ thể khác được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc. Nếu những người trong gia đình từ đủ 15 tuổi trở lên, phải yêu cầu tất cả các thành viên ký chấp thuận việc dùng tài sản của hộ gia đình được thừa kế thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng. Trường hợp một số thành viên không ký thì phải có ủy quyền (ủy quyền nên công chứng, chứng thực) hoặc giấy xác nhận về việc chấp thuận thế chấp tài sản.

Nguồn:https://nganhangbidv.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here