Trạm Radio số 83: Nguyễn Huy Thiệp – Tuổi 20 yêu dấu“Tôi là Khuê. Năm nay tôi 20 tuổi. Tôi muốn nói với các người rằng chẳng ai hiểu cóc khô gì.”

Đó là lời mở đầu trong cuốn tiểu thuyết “Tuổi 20 yêu dấu” của Nguyễn Huy Thiệp. Rốt cuộc thì “chẳng ai hiểu cóc khô gì” ấy là hiểu cái gì? Hiểu về Khuê ư, hay hiểu về tuổi 20, hay nói chung là tuổi trẻ?

Nguyễn Huy Thiệp cũng từng nói rằng: “Trong tôn giáo có một khái niệm gọi là “chủ nguyên thần”, là thứ bất biến, đi theo ta suốt kiếp này đến kiếp khác và nơi mà nó ngụ trong ta chính là trái tim. Nó là tâm tưởng, rất thân thuộc và gần gũi với chúng ta.

Vì thế, khi còn trẻ, bạn hãy cứ sống thật vui, hãy lắng nghe tiếng nói của trái tim của mình và hãy dùng cái tâm tưởng để mà hành động… Những gì đã qua thì hãy để cho nó qua và một trong những dấu hiệu của một người có đạo đức là vui vẻ. Thế nên, được sống ngày nào thì hãy cứ vui đi, cứ nêu cao tinh thần trách nhiệm với cuộc sống, đừng sợ sai lầm, đừng sợ khó khăn.”

Tiếp nối radio số 82, Trạm Radio lần này mời đến một nhân vật đặc biệt, dù còn trẻ nhưng đã hoạt động tích cực trong lĩnh vực văn học, và có đặc biệt quan tâm đến tuổi trẻ trong những sáng tác của Nguyễn Huy Thiệp. Khách mời đặc biệt đó còn người được biết đến với tư cách là Thủ thư Mây Trắng của Thư Viện Ơ Kìa.

Nguồn: https://educationlibya.org

Xem thêm bài viết khác: https://educationlibya.org/am-nhac/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *