Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh: Giới thiệu Bộ môn Công nghệ Gỗ – GiấyTRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ GỖ- GIẤY
( WOOD AND PAPER TECHNOLOGY)
1. GIỚI THIỆU
Chuyên ngành Công nghệ Gỗ – Giấy thuộc Ngành Chế biến lâm sản, Khoa Lâm Nghiệp, trường Đại học Nông Lâm TP.HCM được thành lập năm 2003, trước đây Chuyên ngành có tên là Công nghệ sản xuất Giấy – Bột giấy. Là một trong hai trường đại học ở Việt Nam đào tạo kỹ sư chuyên ngành giấy và đến nay Trường đã đào tạo được hơn 500 kỹ sư chuyên ngành làm việc tại các Công ty, Trung tâm và các Viện. Ngoài ra Trường còn thường xuyên đào tạo các lớp ngắn hạn theo nhu cầu với trình độ từ căn bản đến chuyên sâu trong lĩnh vực gỗ, giấy – bột giấy. Xem clip
2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp gỗ và công nghiệp giấy bao bì, chương trình đào tạo kỹ sư chuyên ngành Gỗ – Giấy được cập nhật và đổi mới định kỳ để sinh viên tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Sinh viên được đào tạo có kiến thức cơ sở ngành về khoa học gỗ, bảo quản gỗ, sấy gỗ, hoá lý, hoá keo… ; có kiến thức chuyên môn về nguyên liệu gỗ cho sản xuất các sản phẩm gỗ và giấy, các công nghệ hiện đại sản xuất các sản phẩm từ gỗ – sản xuất bột giấy và giấy, hệ thống thiết bị trong sản xuất, kiểm nghiệm – đánh giá tính chất gỗ – bột giấy và các sản phẩm giấy, xử lý môi trường công nghiệp giấy, quản lý và vận hành qui trình sản xuất các sản phẩm gỗ – giấy.
3. ƯU THẾ CỦA NGÀNH & CƠ HỘI VIỆC LÀM
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia ngành chế biến gỗ, các hiệp hội, doanh nghiệp chế biến gỗ thì hiện nay nguồn nhân lực ngành Chế biến gỗ đang thiếu trầm trọng. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây ngành giấy Việt Nam đang có mức tăng trưởng cao với tốc độ tăng trưởng bình quân 11%/năm đạt 64% nhu cầu giấy trong nước và đi kèm là sự đổi mới công nghệ nhằm tăng giá trị sản xuất đồng thời hướng đến xuất khẩu giấy bao bì. Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành công nghiệp giấy Việt Nam (Hồng Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Đức, Thái Lan..) đặc biệt là khu vực phía Nam – nơi có năng lực sản xuất cao nhất, hội tụ nhiều doanh nghiệp, nhà máy, đơn vị sản xuất kinh doanh của ngành. Cùng với từng bước phát triển vượt bậc thì nhu cầu nguồn nhân lực kỹ sư gỗ – giấy chất lượng cao là rất lớn, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề đặc biệt quan tâm.
Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ gỗ-giấy có thể làm việc trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh tại các nhà máy sản xuất giấy và bột giấy, các nhà máy sản xuất dăm gỗ, các nhà máy chế biến gỗ; hoặc có thể làm việc ở các cơ quan có nhu cầu công tác liên quan đến sản phẩm gỗ và giấy như Tổng cục đo lường, Tổng cục hải quan, Bộ công thương, Bộ tài nguyên và môi trường…; hoặc các doanh nghiệp thương mại thiết bị và hóa chất ngành gỗ- giấy; hoặc tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các Trường Đại học, Cao đẳng, Viện, Trung tâm nghiên cứu gỗ, giấy và bột giấy.
4. CÁN BÔ GIẢNG DẠY
1. ThS Đặng Thị Thanh Nhàn – Hóa học gỗ & Cellulose, Công nghệ sản xuất Cellulose
2. ThS Lê Tiểu Anh Thư – Tính Chất giấy, Phụ gia giấy
3. ThS Trần Thị Hiền -Quản trị doanh nghiệp
4. ThS Lê Thanh Thùy – Công nghệ làm sạch cellulose
5. ThS Nguyễn Duy Linh – Máy và thiết bị sản xuất giấy
6. ThS Huỳnh Ngọc Hưng – Thiết kế nhà máy giấy
#woodandpapertechnology #NongLamUniversity

Nguồn: https://educationlibya.org

Xem thêm bài viết khác: https://educationlibya.org/tong-hop/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *