Vì sao sinh viên ‘chê’ ký túc xá? (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Số liệu từ cơ quan chức năng cho biết với tổng kinh phí xây dựng hơn 3.500 tỷ đồng nhưng năm học 2017-2018 ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận có 24 ngàn sinh viên, so với sức chứa hơn 30 ngàn sinh viên, tức còn hơn 6 ngàn chỗ ở chưa đưa vào sử dụng. Năm học 2018-2019, dự kiến có khoảng 13 ngàn tân sinh viên vào ở ký túc xá năm đầu tiên.

Sinh viên Trương Thanh Nguyên cho biết:

“Tại vì nó sạch sẽ, thoáng mát, gần trường của mình. Các anh chị sinh viên khóa trước, có một số anh chị hướng dẫn cho mình”.

Tuy nhiên thì phần lớn ký túc xá đều nằm xa trung tâm thành phố, đã khiến sinh viên đắn đo khi vào ở. Đã vậy, những con đường quanh khu ký túc xá khi về đêm rất heo hút nên sinh viên lo sợ chuyện cướp giật, nhất là đối với những sinh viên phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải. Nhiều sinh viên đã chọn tìm ở tại các phòng trọ của nhà dân để tiện lợi cho cả việc học lẫn mưu sinh.

Sinh viên Nguyễn Duy Khang chia sẻ:

“Khu ký túc xá thì nó xa cái khu học của mình ở tại đó. Thì ở phòng trọ, mình có thể ở gần trường hơn, và mình sẽ rút ngắn cái thời gian để đi đến trường. Mình không bị trễ giờ học, cũng như là thuận tiện việc đi lại”.

Nhiều sinh viên nói rằng ở phòng trọ thì giờ giấc ra vào thoải mái, nên đi làm thêm hoặc tham gia các hoạt động bên ngoài cũng thuận tiện hơn, không bị ràng buộc gì. Ở phòng trọ còn được tự do nấu ăn, được lựa chọn bạn cùng phòng, thoải mái trong học tập, sinh hoạt và rèn luyện, chứ không bị gò bó như ở ký túc xá.

Rất nhiều sinh viên từ chối ở trong ký túc xá mà ra thuê phòng trọ vì muốn được tự do, có sóng wifi mạnh để truy cập mạng nhanh hơn, hoặc vì ký túc xá ở nơi vắng vẻ, đi lại nguy hiểm. Tổng chi phí của mỗi sinh viên khi chọn ở ký túc xá vào khoảng 500 ngàn đồng, cũng bằng với việc ở phòng trọ, nên sinh viên sẽ ưu tiên chọn sự thoải mái hơn là gò bó khi ở ký túc xá.

Nguồn: https://educationlibya.org

Xem thêm bài viết khác: https://educationlibya.org/bat-dong-san/

2 thoughts on “Vì sao sinh viên ‘chê’ ký túc xá? (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *